MẸO GIÚP BẠN CÓ THỂ TỰ BẢO DƯỠNG XE ĐẠP THỂ THAO TẠI NHÀ

Chiếc xe đạp thể thao của bạn sau một khoảng thời gian sử dụng. Dù có tốt đến mấy cũng không thể tránh khỏi bị hao mòn,

MẸO GIÚP BẠN CÓ THỂ TỰ BẢO DƯỠNG XE ĐẠP THỂ THAO TẠI NHÀ

Chiếc xe đạp thể thao của bạn sau một khoảng thời gian sử dụng. Dù có tốt đến mấy cũng không thể tránh khỏi bị hao mòn, đề líp lệch ít nhiều. Địa hình cũng là một yếu tố ảnh hưởng nhiều đến độ bền của xe. Ngoài đi bảo dưỡng định kỳ tại các cơ sở uy tín, bạn cũng nên có một chút kiến thức để tự bảo dưỡng chiếc xe thân yêu của mình ngay tại nhà

Cách giúp bảo dưỡng xe đạp thể thao của bạn tại nhà

Rửa xe đúng cách

Đây là điều mà bất kì một tín đồ của xe thể thao luôn chú ý tới. Lời khuyên dành cho bạn là nên rửa xe và nên rửa 1 tuần/1 lần, nhất là khi mới đi dưới trời mưa về.

Lau khô xe 

Rửa xe thì ai cũng biết nhưng lau khô xe lại không phải ai cũng làm, đơn giản chỉ vì nghĩ ‘không cần thiết’. Nếu bạn đnag nghĩ như vậy thì bạn đnag vô cùng sai lầm. Sau khi rửa xe bạn nên dùng khăn mềm để lau khô xe, nếu có thể xì khô các chi tiết nhỏ như vị trí ốc, vít, tay phanh, mặt sau đĩa... là tốt nhất. Sau đó, nên sử dụng dầu hỏa để bôi lên các mặt xích, tuyệt đối không dùng dầu nhớt xe máy thay thế bởi vì nó sẽ khiến xích bám bụi rất nhanh.

Tháo xe, vệ sinh các chi tiết nhỏ

Bạn tháo rời các bộ phận nhỏ trên xe như trục giữa, giảm xóc, ổ bi…sau đó vệ sinh các bộ phận này bằng chổi mềm, khăn mềm, cuối cùng bạn tra dầu trơn cho chúng.

Bạn nên có một chút kiến thức để tự bảo dưỡng chiếc xe thân yêu của mình ngay tại nhà

Lắp ráp xe và kiểm tra

Sau khi vệ sinh các chi tiết bạn lắp ráp các chi tiết lại theo đúng trình tự, đảm bảo không bỏ sót hoặc sai vị trí ốc, vít.

Làm sạch xích líp xe đạp 

Bạn cũng nên chú ý đến cách bảo dưỡng xích líp xe đạp và cả tay phanh của xe. Đây là 2 yếu tố quyết định sự an toàn của bạn khi vận hành xe. Phanh không được quá sát mà phải cách đĩa khoảng 2mm. Xích xe không bị khô, không trùng, không đứt mắt. Đặc biệt, phần líp sau xe phải được vệ sinh sạch xe, khô ráo, không bám bụi bẩn, bùn đất làm hoen gỉ bộ lip. Khi bảo dưỡng bạn phải kiểm tra xem có vật vì vướng kẹt vào líp xe hay không. Cuối cùng, đừng quên dùng dầu tra trơn xích xe.

Hướng dẫn tháo lắp xe đạp để vệ sinh các chi tiết nhỏ dành cho mọi loại xe

+ Nghe khá buồn cười nhưng bạn nên chụp ảnh xe trước khi tháo. Việc này là để đảm bảo bạn tháo và lắp các chi tiết đúng trình tự.

+ Chuẩn bị dụng cụ sẵn sàng: Để lắp ráp chiếc xe đạp cơ bản bạn chỉ cần có một bộ công cụ đa năng như : Bộ lục giác đủ kích thước (gồm nhiều size có sẵn), tua vít và cờ lê (gồm rất nhiều size các size có sẵn), giá đỡ xe hoặc vật giữ xe (tránh cho xe đổ), bơm lốp xe, dầu tra phanh và xích.

 Để lắp ráp chiếc xe đạp cơ bản bạn cần có một bộ công cụ đa năng 

+ Tháo trục bánh sau và bánh trước, cổ xe và ghi đông, cuối cùng đến bộ phận giảm xóc của xe đạp sau đó để riêng để tránh gây nhầm lẫn ốc vít khi lắp vào.

+ Tháo trục xe đạp, tháo lắp phần trục giữa và trục sau cẩn thận tránh bụi bẩn bám vào gây hư hỏng và cũng dùng mỡ bôi trơn tương tự như đối với bộ phận giảm xóc.

+ Tháo bánh xe ra khỏi phuộc xe để thay lốp hoặc cân vành.

+ Tháo phuộc xe ra để vệ sinh lò xo bên trong phuộc với những dòng xe có lò xo.

+ Tháo xích và líp để rửa xích líp, sau khi rửa lau khô và tra dầu sau khi làm khô.

+ Tháo và vệ sinh bộ đề với các dòng xe thể thao và xe địa hình.

Sau khi vệ sinh xong bạn cần lắp lại theo đúng thứ tự để chiếc xe có thể hoạt động lại một cách trơn tru. 

Vélo Chic, Xe đạp Châu Âu nhập khẩu 

Phân phối các dòng xe đạp địa hình, xe thể thao, xe đua, xe thành phố, xe gấp ,xe trẻ em nhập khẩu từ Pháp, Italy, Hà Lan, Mỹ…của các thương hiệu Peugeot, Bianchi, Look, Gitane,Definitive, Dahon...

Website: www.velochic.com.vn

 
1
Bạn cần hỗ trợ?