Xe đạp thể thao – Sự trở lại của một thú chơi

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới, hãy cùng tìm về với phong trào chơi “ngựa sắt” đang dần trở lại với các bạn trẻ.

 

Một cuộc chơi mới lại bắt đầu

Trái đất đang nóng lên, khiến người ta thấy mùa hè trở nên khó chịu hơn. Nhưng một điều rất khác lạ: bất chấp bầu trời nắng lửa, cùng khói xăng ngộp thở… mấy năm trở lại đây, trên những con đường thành phố xuất hiện nhiều hình ảnh các chàng trai cô gái đạp xe. Thú vui đạp xe đang quay trở lại và “nguy hiểm” hơn khi trở thành mốt, thu hút mọi tầng lớp trong xa hội tham gia.

Ngày nay, đi xe đạp có nghĩa là thể thao, là sành điệu. Đó là những chiếc xe Peugeot, Bianchi , Look , Gitane  .. màu sắc sặc sỡ, kiểu dáng đa dạng. Đạp xe là để tận hưởng không khí trong trẻo của bình minh, đạp xe để ngắm nhìn thành phố một cách chậm rãi và đạp xe để….. ngắm nhau.

Có hàng trăm kiểu xe thì cũng có hàng nghìn lý do để người thành phố đạp xe, và tất nhiên thành phần chơi xe không còn giới hạn ở các vận động viên nữa.

Ngoài những người đi xe đạp vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mới, không ít bạnn trẻ đã coi xe đạp như phương tiện di chuyển chính. Thật  đáng nể, bởi đâu dễ khi ngày nào cũng đi làm, đi học, đi chơi, thăm bạn bè chỉ bằng xe đạp trong cái nóng oi bức mùa hè. Xe đạp vừa giúp giảm kha khá ngân sách chi tiêu của cá nhân, vừa góp phần làm trong sạch bầu không khí đã ô  nhiễm quá nặng nề. Sẽ có người suy nghĩ: Giảm khí thải là việc của Chính phủ và Liên hiệp quốc, sức mình lo sao xuể? Nếu ai cũng nghĩ vậy thì thế hệ sau sẽ ra sao? Đó là tâm sự rất xác đáng của khá nhiều bạn trẻ trên một số diễn đàn khi bàn tới vấn đề chơi xe đạp.

Không giống như dòng xe đạp cọc cạch, lam lũ của đất nước thời trước đổi mới, ngày nay những người đạp xe trên đường đã thổi một luồng sinh khí mới cho đời sống đô thị, vừa tươi trẻ hiện đại, vừa làm dịu đi cuộc sống ồn ào.

Khi xe đạp không dành cho … nhà nghèo

Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên ngân hàng… là những người đầu tiên tham gia trào lưu chơi xe đạp được hình thành trong vài năm trở lại đây, sau đó lan sang nhiều thành phần khác trong giới trẻ, thuộc mọi lứa tuổi, ngành nghề. Và từ đó, trên những con đường rợp bóng cây của Hà Nội, giữa cố đô Huế trầm lắng, hay giữa dòng xe ồn ào hối hả của TP.HCM, xuất hiện ngày càng nhiều những chiếc xe đạp thể thao hiện đại.

Đó là những chiếc xe đạp đường trường mang những thương hiệu nổi tiếng với kiểu dáng khỏe khoắn, phù hợp với mặt đường phẳng. Rất khác là dòng xe đạp leo núi (MTB) có cấu tạo chuyên dùng cho địa hình đồi núi hay những con đường xấu nhiều ổ voi… nhưng khá đát tiền nên chưa phù hợp với đa số người chơi xe đạp ở Việt Nam hiện nay.

Nhưng cũng có sự xuất hiện khá mạnh mẽ của dòng xe huyề thoại Peugeot, Bianchi.. có giá cả bình dân hơn, phù hợp với những cung đường không quá khó của miền núi cũng như nông thôn Việt Nam, càng phù hợp khi rong ruổi trong thành phố. Rất ít người sẵn sàng chi tới vài trăm triệu đồng để chơi xe đạp

Chơi xe đạp vừa dễ vừa khó. Dễ ở chỗ, nếu chỉ mua một chiếc xe hạng trung bình thì hầu như ai cũng làm được, khó vì để theo đuổi đam mê thì vừa đòi hỏi đầu tư tài chính, vừa tốn thời gian. Người bình thường ít biết rằng một chiếc cổ phốt thương hiệu danh tiếng có giá tới cả chục triệu đồng, càng khó tin rằng có những mẫu xe đạp mà tại Việt Nam mới chỉ xuất hiện vài chiếc, hiếm như xe hơi Rolls-Royce vậy. Đã chơi xe thì phải biết về đồ phụ tùng, và không phải cứ muốn là có ngay cặp bàn đạp, chiếc yên… ưng ý. Rất nhiều người chăm chút đầu tư cho chiếc xe của mình với đủ món đồ, từ đèn pin cho tới GPS, từ túi da gắn ở phía sau cho tới đồng hồ đo tốc độ.. những món đồ biến những chặng đạp xe mang tính chất thể thao thuần túy trở thành cuộc du hành lãng mạn và có hơi hướng… so kè.

Chơi xe đạp là như thế, không ồn ào, không khói xăng, lặng lẽ trôi giữa dòng đời náo nhiệt để mang lại cho chính mình một sức khỏe bền bỉ và thân hình săn chắc, thon gọn. Qua vong quay của bánh xe, dường như tâm hồn cũng trở nên yêu đời hơn để thấy cuộc sống thật là đáng sống.