Cách chọn Xích cho xe đạp thể thao

Xích có cấu tạo đơn giản nhưng là một bộ phận rất quan trọng trên xe đạp của bạn.Được cấu tạo từ nhiều bản thép định hình mắc nối với nhau. Xích chuyển đổi và truyền lực đạp từ pedal đến líp nhằm giúp xe tiến về trước. Thành phần chính của sên là hợp kim thép. Hợp kim này đủ cứng và đủ bền để chịu áp lực trong lúc đạp xe.

Xích là gì?

Xích xe đạp có cấu tạo từ nhiều mắc nối với nhau. Xích chuyển đổi và truyền lực đạp từ pedal đến líp nhằm giúp xe tiến về trước. Thành phần chính của Xích là hợp kim thép. Hợp kim này đủ cứng và đủ bền để chịu áp lực trong lúc đạp xe.

KMC xx sp 10s

Dây xích chất lượng cao phải đảm bảo những đặc tính nào?

Xích tốt sẽ giúp truyền lực mượt mà Các điểm nối trên sên sẽ giúp quá trình “sang số” thật nhẹ nhàng. Những nút lăn nhỏ(giữa các mắc xe đạp) cũng được chèn vào theo cách để chúng luôn được bôi trơn. Điều này khiến Xích xe linh hoạt hơn, đồng thời giúp bạn truyền lực đạp hiệu quẩ hơn.

Làm sao để chọn?

Điều cơ bản nhất là căn cứ vào “speed (số tầng líp)” của dây xích, bởi vì nó quyết định chiều rộng dây. Chẳng hạn, Xích 11 tốc sẽ hẹp và mỏng hơn 9 tốc, vì khoảng cách giữa các răng trên líp 11 tốc hẹp hơn. Do đó, nếu bạn đang dùng bộ truyền động 11s, bạn phải dùng sên 11s, và những số tốc khác cũng vậy.

Xích KMC 11s Super Light

Trong mỗi loại “tốc”, có nhiều loại sên khác nhau với đặc tính khác nhau. Ví dụ, có loại sên rất nhẹ nhờ mắc nối có rãnh và nút lăn rỗng, trong khí đó, có loại giá thành rẻ vì không có những đặc điểm phức tạp đã nêu.

 

Sên 11s Lightweight

Khả năng tương thích của sên:

  • Sên Shimano sẽ không hoạt động trơn tru nếu phối với líp Campagnolo
  • Sên Campagnolo cũng không hoạt động tốt khi kèm với líp Shimano hay Sram
  • Sên Sram tương thích với líp Sram và Shimano nhưng không hợp với Campagnolo. Để chắc chắn, bạn vẫn phải kiểm tra thông tin về sản phẩm tương thích khi cần mua sên.

Sên 9s lightweight

  • Sên của KMC hay Wipperman tương thích với líp của rất nhiều thương hiệu. 

 

Vélo Chic, Xe đạp Châu Âu nhập khẩu 
Phân phối các dòng xe đạp địa hình, xe thể thao, xe đua, xe thành phố, xe gấp , xe trẻ em của các thương hiệu Peugeot, Bianchi, Look, Gitane,Definitive, Dahon... Website: www.velochic.com.vn