6 XE ĐẠP CÓ THIẾT KẾ ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Tin tức thị trường 10/05/2020

Dân trí Yêu vẻ đẹp cổ điển, “dân chơi” kỳ công tìm kiếm phụ tùng để thay thế, phục hồi những chiếc xe nhãn hiệu Peugeot, Joang, Mercier gần như nguyên bản. Chiếc xe đạp cũ có tuổi hàng chục năm ngày nào nay trở nên long lanh bởi hơi thở đam mê.

    Những chiếc xe đạp hạng sang cách nay gần nửa thế kỷ đang được một nhóm “dân chơi” Hà Nội săn tìm và sưu tầm. Loại xe này một thời là tài sản lớn của các gia đình Hà Nội, trong bối cảnh xe đạp là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân.

Yêu vẻ đẹp cổ điển, “dân chơi” kỳ công tìm kiếm phụ tùng để thay thế, phục hồi những chiếc xe nhãn hiệu Peugeot, Joang, Mercier  gần như nguyên bản. Chiếc xe đạp cũ có tuổi hàng chục năm ngày nào nay trở nên long lanh bởi hơi thở đam mê.
Giá trị của xe không chỉ là những hiện vật cổ được được phục dựng, nó vẫn còn nguyên giá trị sử dụng và hàng ngày lăn bánh đưa chủ nhân đi khắp phố phường trong một phong cách hoài cổ.

Vào các buổi sáng, thỉnh thoảng bắt gặp những người đạp xe thong dong dạo quanh hồ Tây trên chiếc xe đạp cũ kĩ.

Những người này phần lớn nằm trong CLB Xe đạp Hà Nội xưa và nay, yêu vẻ đẹp cổ điển, chuyên tìm kiếm những chiếc xe đạp nhãn hiệu Pháp đình đám một thời.

Những chiếc xe nhãn hiệu Peugeot, Joang, Mercier…được sản xuất cách đây hàng chục năm vẫn sáng bóng không một vết bẩn, có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với những người mê xe đạp cổ.

Những chiếc xe được săn lùng nhiều nhất đều mang nhãn hiệu Peugeot của Pháp, những phụ tùng của xe thường là rất cũ nhưng phải nguyên bản, bởi theo những người chơi xe, phụ tùng lai tạp trông rất lộ và xấu, “dân chơi” không thích chiếc xe đạp yêu quí của mình bị chê theo cách đó.

Yêu xe cổ và yêu luôn cả những hoài niệm đi cùng chiếc xe một thời, chiếc biển số cũ kĩ này thoáng qua tưởng không còn giá trị nhưng với những người chơi xe đạp cổ, đây lại là một chi tiết rất hay mà họ luôn giữ gìn.

Những người chơi xe sáng nào cũng gặp mặt tại hồ Tây, bên cốc trà nóng và nhìn ngắm nói chuyện về những chiếc xe yêu quí.

Nguồn xe thường được săn lùng tại Việt Nam, nhưng cũng có không ít những chiếc xe đạp được sưu tầm từ nước ngoài. Những phụ tùng cũ nhưng vô cùng hiếm cũng được mang ra trao đổi tại đây.

Một chiếc vòng để làm sạch may-ơ, thói quen của người dùng thời bao cấp, cũng được chủ nhân chiếc xe Peugeot khôi phục.

Người ham mê xe cổ thường gọi tên những phụ tùng của chiếc xe theo đúng phiên âm tiếng Pháp. Chắn bùn: gác-đờ-bu (garde boue); chắn xích: gác-đờ-xen (garde chaine); Tay lái: ghi-đông (guidon)…

Những người sưu tầm xe Peugeot ở Hà Nội chuộng xe nữ (khung võng) hơn xe nam (khung ngang), vì cho rằng chiếc xe khung võng đa dụng hơn và phụ nữ cũng đi được dễ dàng.

Anh Nguyễn Viết Bảo hiện là Phó Chủ tịch CLB xe đạp Hà Nội xưa và nay sở hữu 4 chiếc xe Peugeot được sưu tầm trong nhiều năm.

Anh Bảo bên chiếc xe đạp Peugeot đời 1972 màu xanh cô-ban cổ cao phanh rút, ghi-đông sừng hươu. Đây là chiếc xe khá nguyên bản và còn rất mới.

Anh có cả một tủ đồ nghề và nhiều phụ tùng để phục vụ thú chơi xe của mình. Chiếc giá chở hàng được sản xuất từ 1965 cùng nhiều phụ tùng nguyên bản khác được cất giữ cẩn thận để thay thế.

Hữu Nghị

Vélo Chic : Phân phối xe đạp Châu Âu, xe đạp Pháp : Peugeot, Bianchi, Gitane, Dahon, Puch….

Tags: , , , , , , , , , , ,


Tin tức thị trường liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.